ระนอง แผนที่แสดงแหล่งท่องเที่ยว จังหวัดระนองใจคนจร เรืองราวจากคนรอนแรม

แผนที่แสดงแหล่งท่องเที่ยว จังหวัดระนอง

ถ้ำพระขยางค์  ชมความงามของน้ำตก ขนาดเล็ก ริมทาง ภูเขาหญ้า ที่พักผ่อนขึ้นหน้าขึ้นตา ของระนอง บ่อน้ำร้อน อช. น้ำตกหงาว แหล่งท่องเที่ยวในแขตอำเภอละอุ่น แหล่งท่องเที่ยวในเขตอำเภอเมือง แหล่งท่องเที่ยวในเขตกะเปอร์ แหล่งท่องเที่ยวในเขตกระบุรี เกาะพยาม หาดประพาส กิง อ.สุขสำราญ บ่อน้ำร้อนพรรั้ง สวนเกษตรเชิงสุขภาพ หาดทรายดำ เกาะค้างคาว หมู่เกาะกำ

จังหวัดระนอง

จังหวัดระนอง เป็นจังหวัดชายแดน ที่มีอาณาเขตติดต่อกับจังหวัดพม่าและเป็นจังหวัดแรกของภาคใต้ ที่ตั้งอยู่ฝั่งทะเลอันดามัน อยู่ห่างจากรุงเทพฯ โดยทางหลวงหมายเลข ๔ เป็นระยะทาง ๕๖๘ กิโลเมตร มีพื้นที่รวมเกาะน้อยใหญ่แล้ว ๓๔๒๖ ตร.กม. เป็นจังหวัดที่มีฝนตกชุกที่สุดในประเทศ จนได้ชื่อว่าเป็นเมืองฝน ๘ แดด ๔ และเป็นส่นคอคอดที่แคบที่สุดของแหลมมาลายู หรือคอคอดกระ แม้จะไม่ได้เป็นเส้นทางหลักในการเดินทางสู่ภาคใต้ แต่ก็เป็นจังหวัดที่น่าท่องเที่ยวจังหวัดหนึ่ง เพราะองค์ประกาบทางภูิมิศาสตร์ที่ทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวนี่น่าสนใจหลายจุดด้วยกัน

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

อำเภอเมือง อำเภอกระบุรี อำเภอละอุ่น อำเภอกะเปอร์ กิ่ง อ.สุขสำราญ

บ่อน้ำร้อน-สวนสาธารณะรักษะวาริน
จวนเจ้าเมืองระนอง
สุสานเจ้าเมืองระนอง
หาดชาญดำริ
วิคตอเรียพอยท์ หรือเกาะสอง
อช.หงาว
ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว
วัดหาดส้มแป้น
วัดสุวรรณคีรี(วัดหน้าเมือง)
น้ำตกโตนเพชร
เกาะพยาม
เกาะช้าง
สวนเกษตรเชิงสุขภาพ
บ่อน้ำร้อนพรรั้ง

ศิลาสลักพระบรมาภิไธย
คอคอดกระหรือกิ่วกระ
ถ้ำพระขยางค์
น้ำตกชุมแสงหรือน้ำตกสายรุ้ง
น้ำตกบกกราย

เขาฝาชี
ซากเรือรบญีปุ่น
เกาะนพเกตุ
ถ้ำถนัดไดหรือถ้ำค้างคาว
แหล่งน้ำร้อนธรรมชาติ

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา
อช.แหลมสน
หาดบางเบน
หาดแหลมสน


หาดประภาส
เกาะค้างคาว
หมู่เกาะกำของฝาก

ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูป ได้แก่ กะปิ กุ้งแห้ง ปลาเค็ม กระเพาะปลา หูฉลาม คุณภาพดีราคาย่อมเยาว์หาซื้อได้ที่ ตลาดย่านเรืองราษฏร์ และศูนย์จำหน่วยสินค้าพื้นเมืองตามจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นสินค้าคขึ้นชื่อของจังหวัดระนอง โดยเฉพาะเม็ดมะม่วงหิมพานต์จากเกาะพยามและเกาะช้าง หาซื้อได้ที่ย่านตลาดเรืองราษฏร์ และศูนย์จำนายสินค้าพื้นเมืองภนนเพชรเกษม

มุขและสิ่งประดิษฐ์จากเปลือกหอย หาซื้อได้ที่ร้านจำหน่ายของที่ละลึก บริเวณบ่อน้ำร้อน สนามบิน และบริเวณโรงแรมที่พัก

กระเป๋าหนังปลากระแบน หลายท่านอาจยังไม่ทราบ แต่กระเป๋าหนังปลากระเบนจากระนอง เป็นสินค้ามีชื่อที่ได้รับการยอมรับในวงกว้างเช่นเดียวกัน หาซื้อได้ที่ สนามบินระนอง หรือช่วงเทศกาลจะมีการออกร้านจำหน่วยในราคาไม่แพง ท่านที่มีโอกาสไปเที่ยวระนองในช่วงเทศกาล แนะนำว่าซื้อหาเป็นของฝากของขวัญ เป็นกระเป๋าหนังสักก็จะถูกใจคนรับไม่น้อย

ซาลาเปาทับหลี: ทับหลีเป็นชื่อหมู่บ้านในอำเภอกระบุรี จากการที่ชาวบ้านที่ทับหลีทำซาเปาขายเป็นจำนวนมาก มีร้านขายสองฟากถนนตลอดเส้นทางที่ผ่านหมู่บ้านทับหลี ประกอบกับรสชาติของเนื้อซาลาเปา และใส้ที่มีเอกลักษณ์ ทำให้เป็นของฝากที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางโดนรถส่วนตัวมักจะแวะซื้อหารับประทานและนำไปเป็นของฝากอยู่เสมอ ๆ ปัจจุบันพบสาขาซาลาเปาทับหลี ได้ทั้งในระนอง รวมถึงกรุงเทพก็มีซาลาเปาทับหลีขายด้วยนะ เป็นไงครับของเค้าเป็นที่ชื่นชอบแค่ไหน หามีโอกาศผ่านไปก็แวะอุดหนุนจากทับหลี แท้ ๆ สักครั้ง

น้ำดึ่มน้ำแร่ธรรมชาติระนอง เป็นน้ำดึ่มน้ำแร่ธรรมชาติที่จืดสนิท ใสสะอาด ถูกหลักอนามัย มาจากแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติของจังหวัดระนอง หาซื้อได้ตามร้านทั่วไปหรือ บริษัทน้ำแร่เมืองระนอง จำกัด โทร ๐๗๗-๘๑๑-๒๕๓

ปูนิ่ม(นางหงส์ฟาร์มปูนิ่ม) สินค้า OTOP ระดับ ๕ ดาว ของจังหวัดระนอง เป็นฟาร์มปูที่นำปูจากทะเลคัดเลือกแล้วนำมาเลี้ยงทำปูนิ่ม ที่นำส่งขายในหลายประเทศ สอบถามโทร ๐๗๗-๘๑๒-๐๖๐