บ่อน้ำร้อนพรรั้งใจคนจร เรืองราวจากคนรอนแรม

น้ำพุร้อนพรรั้ง

บ่อน้ำพุร้อนพรรั้ง ได้รับความสนใจ และทุ่มงบพัฒนาจากทางจังหวัดในชวงสองถึงสามปีที่ผ่านมา ตัวผมเองได้ทราบถึงนโยบายและแผนการทางยุทธศาสตร์ เรื่องจุดขายของบ่อน้ำร้อนพรรั้งจากเพื่อนต่างวัยท่านหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันผันตัวเองขึ้นไปเป็นเจ้าของเวปไซด์ชื่อก้องไปแล้ว ครับไม่ใช่ใครอื่นคนที่ผมกล่าวพาดพิงถึงคือ "jada" ครับ
และได้เห็นที่เป็นทางการจริง ๆ ก็ตอนงานเปิดเมืองระนองเมื่อปี ๒๕๔๘

ความคืบหน้าของการก่อสร้าง

หลังจากที่ได้รับทราบข้อมูลจากตัว "jada" เรื่องแผนการพัฒนาและปรับภูมิทัศน์บริเวณบ่อน้ำร้อนพรรั้งมาร่วมสองปี สุดท้ายผมก็ได้รับความความเอื้อเฟื้อจากตัว "jada" อีกนั่นแหละครับในการนำชมความคืบหน้าของบ่อน้ำร้อนพรรั้ง นั่นคือเมื่อวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๔๙ ที่ผมได้กลับไปเยือนระนองอีกครั้งหลังจากที่ห่างมาระยะหนึ่ง
สิ่งที่ผมได้พบในการกลับมาครั้งนี้คือสิ่งก่อนสร้างต่าง ๆ ที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ภายใต้ข้อจำกัดที่ว่า "จะต้องไม่ทำลาย และไม่ขัดแย้งกับสิ่งที่มีอยู่เดิม" ผลก็คือ
บ่อกักน้ำร้อนที่ประดับด้วยก้อนหิน แทนทีจะใช้การฉาบแบบะธรรมดา

อะทายกันสิว่า ที่เห็นนะอะไร อย่าไม่สนใจไอ้ที่หอยหัวทุเรศ ๆ อยู่นั่นเลยครับ ผมหายถึงสิ่งก่อสร้างนะ

ทายไม่ถูกไม่ต้องเศร้าครับ จะบอกให้ ที่เห็นนี่คือห้องน้ำครับ ทำเป็นรูปก้นหอย ใครจะเอาไปใช้ก็ได้นะครับ รับรองครับว่าเสร็จเมื่อไหร่สวยแน่ ๆ เห็นแค่นี้ก็น่าจะพอเดาได้นะครับ


ทางเดินท่ใช้ก้อนหินเล็ก ๆ ปูยึดไว้ด้วยปูนซิเมนต์ครับ ทั้งสวยทั้งมีประโยชน์ (หมายถึงทางเดินนะ) สวยเพราะมันเป็นงานศิลปะ ไม่ให้ศิลปะไงละครับ จับช่างปูนมานั่งแปะหินทีละก้อน ๆ กว่าจะได้ทางเดินทั้งหมดนี่คงใช้เวลาโขอยู่นะครับ แล้วประโยชน์ละ แน่นอนครับ ทำมาต้องมีประโยชน์ ประโยชน์ที่ว่าคือ ที่นี่เป็นสนานที่ไว้อาบน้ำครับ จะน้ำแร่หรือน้ำในละธารก็ตาม เมื่ออาบน้ำย่อมต้องเปียก ทางเดินที่ขุชระแบบนี้ นอกจากจะกันลื่นแล้วยังนวดเท้าด้วยนะ ไม่เชื่อท้ามาถอดรองเท้าเดินกัน


อ่างกุชชี่ ตอนนี้ยังไม่ปล่อยน้ำ ครับ แต่รับรองไม่พองไหม่ไหม้ เพราะควบคุมอุณภูมิที่ ๓๘ - ๔๑ องศาเซลเซียส ครับ รู้สึกเป็นไงบ้างครับ อ่างกุชชี่ที่มีบรรยากาศรอบด้านเป็นธรรมชาติแบบนี้ แถมมีหลังคามุงจาก(หรือมุงหญ้าคา ยังไม่แน่) แสดงให้เห็นถึงอดีตและปัจจุบัน ความงดงามแห่งวิถี(ชีวิตคนไทย)กับเทคโนโลยีที่ประสารกลมกลืน


ที่อาบน้ำฝักบัวครับ ไว้สำหรับอาบน้ำล้างตัว ใครที่เคยแช่น้ำแร่ คงรู้ความสำคัญที่ต้องมีที่อาบน้ำไว้ดีแล้วนะครับ ว่าหลังจากที่เราอาบน้ำแร่เสียเหงื่อไปไม่น้อย จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียการที่ได้อาบน้ำธรรมดา จะช่ายเรียกความสดชื่นให้ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว จึงต้องมีที่อาบน้ำไว้บริการไงครับ


ดูสิ่งที่พัฒนาปรับภูมิทัศน์และการจัดการก่อนสร้างสิ่งต่าง ๆ ไปแล้ว ดูสิ่งที่คงไว้บ้างดีกว่า แน่นอนครับ สายน้ำ เราไม่ได้เปลี่ยนสายน้ำที่ไหลหล่อเลี้ยงสรรพชีวิต เราเพียงเตียมการจัดการเพื่อป้องกันไม่ให้สายน้ำต้องเสียหาย เละเพื่อใช้ประโยชน์จากสายน้ำให้เต็มที่ นีสิถึงจะเรียกว่าวิธีบูรณาการ


ก่อนทิ้งทายในการเยี่ยมชมครั้งนี้ ฝากไว้ให้ชม ตาน้ำ(ร้อน)ครับ ลักษณะก็คือตาน้ำที่ออกจากซอกหิน เหมือนกับ ตาน้ำตามลำห้วย น้ำตกทั่วไปครับ ใครที่เคยดั้นด้นหาต้นน้ำน่าจะเคยเห็นมาบ้างแล้ว แต่ตาน้ำในรูปนี้เป็นตาน้ำของสายน้ำแร่ร้อนครับ ไปละครับ ได้เวลากลับแล้ว จบการเยี่ยมชมวันนี้วันเพียงแค่นี้ก่อนครับ / ตอน ๒ / ตอน ๓

ใช้เส้นทางสายเดียวกับ "สวนเกษตรเชิงสุขภาพ" ครับ

(กลับสู่แผนที่ระนอง)

 
Edite By | Phoenix |Valentine 2007