หาดทรายดำใจคนจร เรืองราวจากคนรอนแรม หาดทรายดำ

หาดทรายดำ

หาดทรายดำเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่อยู่ส่วนปลายสุดของแหลม ที่ยื่นออกจากฝั่งแหลมหนึ่งของระนอง ความพิศดารของแหลมแห่งนี้คือหาดทราย ที่มีสีดำ ไม่ใช่หาดทรายขาวละเอียดอย่างที่หลาย ๆ คนเคยได้ยินในโฆษณาท่องเที่ยว แต่เป็นหาดที่มีสีดำสะดุดตา
แม้จะไม่ถูกต้อง ๑๐๐ % แต่มันก็ไม่ใช่สิ่งที่ผิดจากความเป็นจริงของที่นี่

หาดทรายดำ หาดที่ไม่ได้มีทรายเป็นสีดำ


อย่างที่บอกครับ หาดเป็นสิดำ สีดำที่ฉาบตัวหาดคือสีของใบโกงกางครับ คงยังไม่ลืมนะที่ผมบอกว่าหาดทรายดำเป็นแหลมที่ยื่นออกสู่ทะเล มันจึงเป็นที่รวมเอาตะกอนและสิ่งต่าง ๆ ที่น้ำพัดพามาถึงที่นี่ หนึ่งในจำนวนสิ่งที่น้ำพัดพามาก็คือใบโกงกาง

เป้าหมายในการเดินทางมาครั้งนี้ของผม คือมาเยือนโรงเรียนบ้านหาดทรายดำ โรงเรียนทีอยู่ส่วนปลายสุดของแหลม เราเริ่มเดินทางกันจาก ท่าเรือท่าต้นสนแต่นั่นมันตอนที่จะไปหาดทรายดำครับ ตอนนี้เราต้องไปที่ท่าต้นสนก่อน หลังจากออกจากระนองตอนเช้า เลี้ยวเข้าบ้านหงาวมาแล้ว เราก็แวะทานโลตี มะตะบะ ที่ขึ้นชื่อของบ้านหงาว( ใครผ่านมาไม่ได้แวะชิมก็มาไม่ถึงละ )ว่ากันอย่างนั้นนะ

ตามกำหนดการแล้วเรามีเรือจากโรงเรียนบ้านหาดทรายดำมารับที่ท่าเรือ แต่หลังจากที่ เรามาถึงท่าเรือ และมีเรือชาวบ้านจะเดินทางไปที่เดียวกับเป้าหมายของเราพอดี เราจึงตัดสินใจที่จะไม่รอเรือจากโรงเรียน แต่จะอาศัยไปกับชาวบ้านดีกว่า

ถึงหาดทรายดำ แล้วเจอกับขอนไม้ เป็นความประทับใจ บอกไม่ได้ว่าประทับใจเพราะอะไร แต่ก็ประทับใจ

หลังจากที่เรา มาถึงหาดทรายดำได้ และได้กำหนดที่หมาย ในการกางเต้นท์แล้ว เราก็เข้าไปเยี่ยมหมู่บ้านหาดทรายดำ ในหาดหน้าใน ที่นี่ ได้เจอเพื่อนเก่า เจ้านกออก ที่ชาวน้านเลี้ยง

หลังจากกลับจากเดินเที่ยวทั่วหมู่บ้านในหาดหน้าในแล้ว เราก็เดินตามชายหาดไปตามทางไปหาดหน้านอกต่อ ระหว่างทางพบต้นไม้น่าสนใจชนิดหนึ่่ง คือจิกเล รูปร่างหน้าตาของต้น และผลก็อย่างที่เห็นครับ เสียดาช่วงนี้ไม่มีดอก

เราทิ้งจิกเลไว้เบื้องหลัง เดินต่อ ผ่านหาด ที่เป็นลานหอยราก จนถึงบริเวณกลุ่มหินที่สวยงาม คณะของเราใช้เวลาพักผ่อนกันอยู่ที่นี่จนได้ชม นกที่เข้ามาหาน้ำหวานจากดอกไม้ และได้ชมอาทิตย์ลับฟ้า


น่าิอิจฉาเจ้านอกน้อยที่ คอยหาน้ำหวานกิน แต่ตอนนี้เราต้องกลับไปกางเต็นท์ พักผ่อนกันได้แล้วครับ

ด้วยทำเล ศาลาแปดแหลี่ยมที่เราได้ยึดกางเต็นท์ ทำให้ ค่ำคืนผ่านไปเราหลับกันอย่างสะบาย โดยผู้ชายเสียสละนอเต็นท์ ให้สาว ๆ นอนเปล โอ้ว์ อะไรจะ เยี้ยมปานนี้ นี่ละสิทธิเท่าเทียม(แต่เราไม่ได้ทำ)


อากาศดี เราตื่นมาก่อกองไฟ แต่เช้า ทานข้าว แล้วกลับมาเก็นเต็นท์ สายหน่อยสมาชิกคนหนึ่งของเราก็สอนเด็กเ ให้รู้จักการซ่อมบำรุง จักรยานเบื้องต้น ซึ่งน้อง ที่สนใจ ก็หาใช่จากไหนใครอื่น นักเรียนที่บ้านหาดทรายดำทั้งนั้น


อย่างที่รู้ความสนใจของเด็ก มีขึดจำกัดกว่าผู้ใหญ่ สิ่งที่เขาสนใจคือเรื่่องสนุก


ปิดท้ายด้วย หาดทรายดำ คงต้องขออำรา แล้วคราวหน้าจะมาเยี่ยมใหม่ ขอบคุณอาจารย์ที่โรงเรียนหาดทรายดำ และชาวบ้านที่ให้การตอนรับ กลุ่ของเราเป็นอย่างดี

(กลับสู่แผนที่ระนอง)

 
Edite By | Phoenix |Valentine 2007