บ่อน้ำร้อน - สวนสาธารณะรักษวาริน ใจคนจร เรืองราวจากคนรอนแรม

บ่อน้ำร้อน - สวนสาธารณะรักษวาริน

  บ่อน้ำร้อนสวนสาธารณะรักษะวาริน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดระนอง มาตั้งแต่ในอดีต ถึงความงามของบ่อน้ำร้อน บ่อพ่อ ที่มีอุณหภูมิถึง ๖๕ องศา นอกจากนั้นยังมีบ่อแม่และบ่อลูก ที่อุณหภูมิต่ำกว่านิดหน่อย ที่สำคัญน้ำพุร้อนแห่งนี้เป็นแหล่งเดียวที่ได้รับการวิเคราะห์จากกรมวิทยาศาสตร์บริการว่า ประกอบด้วยแร่ธาตุสำคัญ และไม่มีกำมะถันเจอปนอยู่สามารถดึ่มจากแหล่งกำเหนิดได้โดยตรง โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการกลั่นกลองใด ๆ ทั้งสิน ซึ่งมีอยู่เพียงไม่กี่แหล่งในโลก

ที่ตั้ง
บ่อน้ำร้อน-สวนสาธารณะรักษะวาริน อยู่ห่างจากเทศบาลเมืองระนองไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข ๔๐๐๕ (ระนอง-วัดหาดส้มแป้น)ไปทางตะวันออกประมาณ ๒ กิโลเมตร หรือ แยกจากถนนเพรชรเกษม ไปยัง วัดหาดส้มแป้น เพียง ๑ กิโลเมตร เป็นเส้นทางที่ต้องผ่านสุ่วัดหาดส้มแป้น ระนองแคนย่อน

หลังจากที่ส่วนบริหาร ของจังหวัดระนองได้จัดงบพัฒนา ภูมิทัศน์ บริเวณบ่อน้ำร้อน ใหม่ ทำให้ได้บรรยากาศความงามที่แปลกตา ชวนหลงไหลไปอีกแบบ

จะเห็นได้ว่า มีสถาปัตยกรรม ที่ผสมผสานลายไทย ไว้ให้รู้สึกอ่อนช้อย (ผมคิดเอานะ เจ้าของแนวคิดเค้าคิดอย่างไรผมก็ไม่รู้)

ทางเดินจากบ่อน้ำ้ร้อนสู่ถังเก็บน้ำก็ได้รับการพัฒนาด้วย รวมทั้งมีการสร้างบ่ิอบำบัดใหม่เพิ่มอีก ๓ บ่อ โดยควบคุมอุณหภูมิให้ต่างกันไป เพื่อให้รองรับผู้มาเยือนได้หลากหลาย

บรรยากาศยามค่ำคืน เป็นช่วงเวลาที่จะสามารถพบปะผู้คนได้หลายหลาย ทั้งเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ จากหลายสาขาอาชีพ ทั้งผู้มีปัญหาด้านสุขภาพที่มาใช้น้ำแร่ช่วยบำบัดและ ผู้ที่มาเืพื่อดูแลสุขภาพ

บรรยากาศรอบ ๆ บ่อบำบัดทั้ง ๓ ที่ตั้งอยู่บนเกาะกลางลำคลองหาดส้มแป้น

สะพานเตวน เสนห์ตรึงตา น่าหลงไหลอีกอย่างของ บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน

ด้านบน เป็นสะพานแขวนใหม่ ที่สร้างขึ้น ตอนล่างของลำธาร ส่วนด้านล่าง เป็นสะพานแขวนเดิม ที่ยังคงสภาพดี และต้นซากุระที่น่าจะอนุรักษ์ไว้

ทิ้งท้ายกันไว้กับภาพ สยามฮอตสปาร์ แหล่งบริการอาบน้ำแร่อบสมุนไพรแห่งใหม่ของระนองที่ตั้งอยู่ใกล้กับบริเวณบ่ิอน้ำร้อน

(กลับสู่แผนที่ระนอง)

 
Edite By | Phoenix |Valentine 2007