สวนเกษตรเชิงสุขภาพใจคนจร เรืองราวจากคนรอนแรม ใจคนจร สวนเกษตรเชิงสุขภาพใจคนจร เรืองราวจากคนรอนแรม

สวนเกษตรเชิงสุขภาพ

วันนี้จะขอแนะนำ สวนเกษตร สวนหนึ่งในระนอง ที่มีเจ้าของสวน เป็นชาวสวนธรรมดา ที่แสนจะไม่ธรรมดา ทำไม ถึงธรรมดา และทำไมถึงไม่ธรรมดา

อะไรคือธรรมดาที่ไม่ธรรดา

ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา คือความรู้สึกของผมที่มีต่อคุณลุงเจ้าของสวนแห่งนี้ คุณลุงท่านเป็นเกษตรกรที่ทำการการเกษตรแต่การจัดการสวนของคุณลุงนั้น ถ้าเทียบกับนักวิชาการ นักวิชาการก็คงจะต้องอายในการจัดการที่เป็นระบบ เทียบกับนักออกแบบตกแต่งก็คงไ่ม่มีใครกล้าบอกว่างานของคุณลุงนั้นไร้คุณค่ามีแต่ต้องยอมรับว่า เหนือกว่าความคาดหมาย

ผมรู้จักสวนของคุณลุงครั้งแรก จากรูปภาพ ที่ไม่เคยคิดเลยว่าจะเป็นเพียงแค่สวนเกษตรเท่านั้น เพราะครั้งแรกที่เห็นภาพนั้น ผมเข้าใจว่าต้องเป็นภาพจากรีสอร์ทหรู ที่ผมคงไม่มีปัญญาสัมผัสแน่ ๆ

ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของการจัดสวนที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนเลย
ไม่ว่าจะเป็นนิตยสารท่องเที่ยว หรือละครเรื่องใด แม้จะเคยได้ยินเรื่องแนวๆ นี้มาบ้าง
นี่ทำให้ผมต้องยอมรับนับถือในเรื่องความคิดของคุณลุงท่านนี้

จุดเด่น ๆ ของสวน

ที่ตั้ง ด้วยทำเลที่ตั้งที่อยู่ห่างจากตัวเมืองเพียงใช้เวลาไม่ถึง ๑๐ นาที
ท่ามกลาแวดล้อมของขุนเขารอบด้าน และลำธารขนาบทั้งสองข้าง อีกทั้งยังมีทางเข้าทางเดียวกับ บ่อน้ำร้อนพรรั้ง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ท่างจังหวัดได้ทุ่มงบพัฒนาอย่างเต็มที่ คือความน่าสนใจแรกของสวนแห่งนี้
สภาพภายนอกที่มีขุนเขารายล้อม บ่อน้ำร้อนพรรั้ง บรรยากาศบริเวณบ่อน้ำพุร้อนที่ได้รัรบการปรับภูมิทัศน์แล้ว

 
การจัดการ การจัดการและการวางระบบภายในสวน เป็นระบบที่เยี่ยมที่สุดระบบหนึ่งเท่าที่ผมเคยสัมผัสมา ด้วย การเพาะปลูกเกษตร ๔ ขั้น ร่วมกับการการเกษตรแบบขั้นบรรได ไม้หลักในสวนจะประเป็นหมาก และมังคุด ในแต่ละร่องแถวที่เป็นชั้น ๆ ของหมากและมังคุดจะแทรกด้วยเสาปูนที่ไว้สำหรับให้ต้นพริกไทยได้ยึดเกาะอาศัย
ระบบการวางไม้ใหญ่ ต้นพริกไทยเที่ปลูกให้เกาะกับเสาปูน

ระบบน้ำ ด้ววยลำธารขนาบทั้งซ้ายขวา และที่ทั้งท่ามกลางหุบเขา ทำให้สวนของคุณลุงไม่จำเป็นต้องง้อการประปานครหลวง
หรือประปาภูมิภาคเพราะมีระบบประปาภูเขาของตัวเองอยู่แล้วทั้งยังมีสระที่อยู่กลางสวนกับตาน้ำที่พบอีกหลายจุดของสวนด้วย
ลำธารที่หล่อเลี้ยงจากด้านซ้าย ลำธารที่ไหลรินจากด้านขวา
ตาน้ำที่พบได้หลายจุดในสวน ร่องน้ำเป็นขั้น ๆ ตามจุดต่าง ๆ ทั่วสวน

 
กล้วยไม้หางช้างที่มากที่สุดในระนอง ในอดีต คุณลุงเคยเป็นผู้เพาะพันธุ์และขายส่งกล้วยไม้พันธุ์หางช้างรายใหญ่คนหนึ่งในประเทศ ที่ได้ขึ้นทะเบียนถูกต้องทำให้สวนของลุงเป็นแหล่งรวบรวมกล้วยไม้ พันธุ์หางช้างที่มากที่สุดในระนองและไม่แน่ใจว่าจะมากที่สุดในภาคใต้หรือประเทศด้วยหรือไม่ เพราะผมก็ไม่มีเวลาไปนับว่าปัจจุบันคุณลุงมีกล้วยไม้อยู่กี่กอ และยิ่งไม่กล้าที่จะไปอาจหาญนับว่า แต่ละกอของคุณลุงนั้นมีกี่กิ่ง แต่จากที่ได้ไปชม บอกเลยครับ มากจริง ๆ

กระท่อมพัก กระท่อมพักเป็นจุดเด่น ถึงเด่นมาก ๆ ของสวนแห่งนี้ เนื่องจาก การออกแบบกระท่อม และการอุปกรณ์ตกแต่งเป็นฝีมือของคุณลุง (ส่วนจะลงมือทำด้วยตัวเองทั้งหมดด้วยหรือไม่ ผมไม่ได้ถามคับ) กระท่อมที่ตั้งอยู่กลางสวน มีคูน้ำไหลผ่านด้านหน้า มีน้ำตกที่ไหลเป็นชั้น ๆ ผ่านใต้กระท่อม แหวกว่ายด้วยปลาคาร์ป ทำให้กระท่อมหลังนี้ เย็นสดชื่อตลอดทั้งวัน จากทั้งน้ำ และต้นไม้ที่รายล้อม ตัวกระ่ท่อมเอง เป็นกระท่อมชั้นเดียวประดับด้วยหิน (ช่วยให้เย็น) กระจกรอบด้านที่ทำให้สัมผัสความงามได้รอบทิศ เตียงที่ถอดประกอบ เป็นเตียงเดี๋ยว เตียงคู่ หรือเป็นโซฟา ตัวยาว ก็แล้วแต่จะรังสรรค์ ห้องน้ำประตูสองด้าน ที่เชื่่อมระหว่างห้องนอนและหัวครัว เป็นไงครับ อ่านมาถึงตอนนี้ทึ่งรึยัง
กระท่อม เตียงเดี่ยว เตียงคู่ หรือโซฟา แล้วแต่อยากให้เป็น ถายในกระท่อม โต๊ะปีกไม้ กลับคูน้ำด้านหน้า

 
พันธุ์ไม้อื่น ๆ นอกจากพันธ์ไม้ ที่ว่ามาแล้ว ยังมีไม้ดอกไม้ประดับที่คุณลุงได้สะสม และจัดวางไว้อย่างสวยงาม อีกหลากหลายชนิด อยู่ทั่วทุก ซอกของสวนแห่งนี้เลย
ม้าฮ้อ กล้วยไม้ดินที่คุ้นเคยกันดี
ต้นนี้พบที่หลังครัวข้างกระท่อมคับ
ค้างคาวดำ พบได้หลายจุดในสวน
กระท่อมอีกหลังที่กำลังจัดสร้างอย่างวิจิตร
ดอกห้วใจ หัวใจใครน๊า สีสดน่าดู

เฟิร์นแปลก ถามลุงครั้งหนึ่งแล้ว แต่ตอนนี้จำชื่อมะได้คับ
About Us | Site Map | Privacy Policy | Contact Us | ©2006 ใจคนจร

 
Edite By | Phoenix |Valentine 2007