ใจคนจร เรืองราวจากคนรอนแรม ทาก พนักงานต้อนรับจากป่าลึก

ทาก พนักงานต้อนรับประจำป่า (RECEPTION)
ทากได้ชื่อว่าเป็นพนักงานต้องรับประจำป่า เป็นตัวบ่งชี้ถึงความสมบูรณ์ของผืนป่าอย่างแรกที่คุณสามารถสัมผัสได้ ย้ำครับ สัมผัสได้ ก่อนจะไปสัมผัสกับความสมบูรณ์อื่น ๆ ของป่าต่อไป แต่ใคร ๆ ก็คงเลือกที่จะเลี่ยงการต้อนรับจากพนักงานต้อนรับแห่งผืนป่า

ธรรมชาติของทาก
ทาก เป็นสัตว์ที่มีอาณาเขต หากินอยู่ในที่ชื้นแฉะ แต่ไม่ชอบอากาศที่หนาว หมายความว่าหน้าหนาว เค้าจะไม่มาต้อนรับเราละ
ทาก เคลื่อนตัวโดนการคืบเหมือนหนอน และดีดตัวเองได้ และเดินหน้าอย่างเดียว (คิดว่างั้นนะ) เมื่อทากเจอเหยื่อ สิ่งที่ค้นหา คือบริเวณที่มีเส้นเลือด เพราะอาหารเค้าคือเลือดไง ทากจะใต่ และใต่ขึ้น และขึ้น จนกว่าจะพบเป้าหมาย สังเก็ตจาก ถุงเท้ากันทาก ที่รัดจนเลยเข่า ขึ้นไป ครับถุงเท้ากันทาก เป็นหนึ่งในวิธีการป้องกันทาก

วิธีป้องกันทาก

ถุงเท้าป้องกันทาก ใช้สำหรับป้องกันทาก ป้องกันได้ดี แม้จะไม่ถึง ๑๐๐ % เต็มก็ตาม ถูงเท้ากันทาก มีสองแบบครับ คือแบบผ้าร่ม และแบบผ้าฝ้าย เลือกใช้กันตามใจชอบครับ เพราะกันได้ไม่เคย ๑๐๐ % และผมไม่เคยใช้

น้ำมันมวย หรือน้ำยากลิ่นฉุน เป็นทางเลือกอีกทางเลือกหนึ่งที่หลายคนเลือกใช้ แต่ก็ไม่ได้รับประกันว่าคุณจะรอดหลอกนะ เพียงแต่มากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเช่นกัน

ยาเส้น/ยาฉุน หนึ่งในวิธีการที่หลายคน นำมาใช้ พันไว้ที่ปลายถุงเท้า และราดน้ำพอชุ่ม แน่นอนครับ ว่าทากไม่ชอบน้ำที่ฝาดจากยาเส้นแน่ แต่ที่ ๆ ไม่มีน้ำยาเส้น ก็ไม่ได้ถูกมองข้ามจากทากไป

น้ำเกลือ หนึ่งเดียวที่ผมใช้ คือน้ำเกือผงเข้มข้น อุปกรณ์ที่ใช้คือ ขวดสะแปร์น้ำหอมแบบเติมได้ (เพราะขนาดเล็ก) เกลือผง ซึ่งเราเตรียมไปเข้าแค้มป์ อยู่แล้วน้ำน้ำใส่ชวดเติมเกลือผง เขย่าให้ได้น้ำเกลือเข็มข้น ใส่กางแกงนขาสั้น เพื่อง่ายต่อการสังเก็ต เมือทากเกาะขา อย่าตกใจ อาจจะแค่ขอพักหาไออุ่นเท่านั้น รอก่อน รอให้มันดูดเลือดให้เป่ง นั่นมันไม่ใช่แค่พักแล้วมันกัดนี่ (เป็นผม ฉีดแต่แรกเห็นแล้ว บรื๋อ!!!!)งั้นเอาน้ำเกลือจัดการฉีดปี๊ด ให้มันหงิกงอไป ได้ดั่งใจผู้ชอบเซดิสม์

Phoenix "5/5/06"

 
Edite By | Phoenix |Valentine 2007