หาดส้มแป้นใจคนจร เรืองราวจากคนรอนแรม หาดส้มแป้น

วัดหาดส้มแป้น

วัดหาดส้มแป้น เป็นวัดเล็ก ๆ ที่มีชื่อเสี่ยงแห่งหนึ่งของจังหวัดระนอง แม้จะเป็นวัดเล็ก ๆ แต่ก็เป็นวัดที่สงบ ร่มเย็น เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้ชาวพุทธ ที่มีจิตศัทธาแวะเวียนกันมาสักการะรูปเหมือนพ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ แล้วก็ต้องมาพิศดูความสงบร่มเย็นของวัด ด้วยวัดหาดส้มแป้นนั้น ซุกตัวอยู่หลังชุมชนหาดส้ิมแป้น ภายในแวดล้ิมของขุนเขา ทำให้อากาศเย็นสบาย รวมทั้งมีโอกาสได้เห็นหมอกได้ ในยามเช้าหรือหลังฝนตก พาดผ่านให้ความรู้สึกผ่อนคลายด้วยสายน้ำจากลำคลองหาดส้มแป้นที่ทอดผ่านวัด ทำให้เป็นที่อยู่ของปลาพลวง ปลาน่ารักชนิดหนึ่งในตระกูลเดียวกับตะเพียน

ปัจจุบัน วัดได้มีการพัฒนาหลายส่วนเพื่อให้ความสะดวกแก่ พุทธศานิกชน และนักท่องเที่ยว ที่เดินทางเพื่อสักการะ พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ หรือ มาด้วยกิจสงฆ์อื่น ๆ รวมทั้งหลายท่านที่มาเพื่อจะชมและให้อาหารปลาพลวง (เช่นเดียวกับผม) ทางวัดจึงได้พัฒนา ทำรั้วกั้นริมคลองเพื่อป้องกันการตกน้ำ และจัดทำห้องน้ำแยกออกจากส่วนที่พักสงฆ์ เพื่อความสะดวกและเป็นสัดส่วน

ประวัติความสำคัญของวัดหาดส้มแป้น

(สร้างขึ้นเมื่อไหร่ ประวัติเป็นมาอย่างไรผมไม่ได้สอบถามรายละเอียดมาครับ) ทราบคร่าว ๆ จากเพื่อนคนหนึ่งเล่าให้ฟัง พอเป็นนิทานเล่าสู่กันฟังว่า อดีตลำคลองหาดส้มแป้นมี"ปลาตูหนา" ยักษ์ ดุร้ายอาละวาดสร้างความหวาดกลัวให้ชาวบ้าน ไม่มีผู้ใดสามารถปราบลงได้ ด้วย เจ้าปลาตัวนี้ อาศัยโพลงขนาดใหญ่เดินทางไปมาระหว่างลำคลองหาดส้มแป้น และบึงน้ำ(อ่างน้ำหลังวัดหาดส้มแป้นปัจจุบัน ) จนได้มีหลวงพ่อองค์หนึ่งธุดง ผ่านมา และช่วยกำราบปลาตูหนายักษ์ให้ชาวบ้าน ส่วนรายละเอียดการกำราบนั้นทำอย่างไร ผลสุดท้ายเจ้าปลาตูหนาจะจบลงเช่นไรผมก็ไม่ได้รับคำยืนยัน (คลับคล้ายคลับคลาว่า ท่านจะปิดปากโพลงที่เป็นทางเข้าออกของปลาเท่านั้น) เพียงได้รับคำยืนยันว่า ปัจจุบันเวลาน้ำในอ่างลดลงมาก ๆ นั้น จะเห็นโพลงที่ว่านี้ได้อยู่ คุณความดีของท่านทำให้ชาวบ้านมีจิตศรัทธาจนมาเป็นวัดหาดส้มแป้น

ที่สำคัญและยืนยันได้คือ พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ พระเกจิ ชื่อดังของภาคใต้ที่ได้รับความเคารพเลื่อมใสศรัทธา ได้มาจำพรรษาและมรณะภาพที่วัดหาดส้มแป้นแห่งนี้ ทำให้มีการหล่อรูปเหมือนให้ผู้มีจิตรศัทธาที่ผ่านมาได้แวะสักการะบูชา ซึ่งสร้างในสมัยอาณาจักรนครศรีธรรมราช เป็นศิลปะสมัยทวาราวดี (อยู่บนยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,000 ฟุต) โดยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.4) ได้พระราชทานเงินหลวงให้เป็นทุนในการบูรณะปฏิสังขรณ์ และในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2539 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน (ร.9) ได้ทรงพระราชทานพระบรมสารีริกธาตุให้มาบรรจุในองค์พระเจดีย์

ว่ากันไปนั่น กลับมา ๆ อย่างผมนั้นมันต้องเรื่องท่องเที่ยวถึงจะโม้ได้สนุกปาก

 

การเดินทาง
โดยรถโดยสาร สามารถโดยสารรถโดยสาย (สาย 2) ตลาดสด-วัดหาดส้มแป้น ซึ่งรถจะสุดทางส่งถึงในวัดหาดส้มแป้น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที
หรือหากท่าน นำรถส่วนตัวมาเองก็ย่อมได้ โดยใช้แส้นทาง เดียวกับการเข้าชมบ่อน้ำแร่ร้อน คือแยกออกจากถนนหลวงหมายเลข ๔ ตามถนนชลระอุ ประมาณ ๗ กิโลเมตร โดนเส้นทางตลอดสายจะ ขนานกับลำคลองหาดส้มแป้น เมื่อพบทางแยก ไป อ.ละอุ่น ให้ยึดเส้นทางทางขวา ผ่านหมู่บ้าน ถึงวัดหาดส้มแป้น (ทางสบาย มีป้ายชัดเจน )

ลำคลองที่ไหลผ่านวัด

 

ลำคลองหาดส้มแป้น บริเวณสะพาน ข้าง ๆ โรงแรมจันทร์สมฮอทสปาร์

มุมมองตัววัด ในวันฝนพรำ

บรรยากาศรอบ ๆ วัดบ้างดีกว่า มาดูสิว่าจะ แต่ละมุมของวัด หันออกไปทางไหน แล้วเราพบอะไรกันบ้าง

เป็นไงครับ จำกันได้บ้างไหมว่า ถาพไหนถ่ายจากมุมไหน กันบ้าง

Phoenix (22/07/06)

 
Edite By | Phoenix |Valentine 2007